Chó bị tiêu chảy: Nguyên nhân và cách điều trị tại nhà

Chó bị tiêu chảy: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả tại nhà

Chó bị tiêu chảy là bệnh lý thường gặp của thú cưng. Tìm hiểu ngay nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả tại nhà để giúp chó mau khỏe!

Chó bị tiêu chảy là biểu hiện của việc đi ngoài từ 3 lần trong ngày trở lên, triệu chứng này sẽ khiến hoạt động và sức khỏe của chó ảnh hưởng nghiêm trọng và gây hậu quả khó lường. Tiêu chảy thường sẽ dễ bắt gặp hơn ở thú cưng còn nhỏ, chưa quen môi trường sống, thể trạng còn yếu nên cần nhanh chóng tìm cách phục hồi. Hiểu rõ nguyên nhân gốc rễ và điều trị sớm tại nhà để thú cưng mau chóng khỏe lại.

Nguyên nhân chó bị tiêu chảy thường gặp

Tùy theo mức độ tiêu chảy và các dấu hiệu kèm theo như: Nôn ói, sụt cân, ủ rũ, người ta thường chia ra 2 mức độ chó bị tiêu chảy để phân tích nguyên nhân, từ đó đưa ra phương pháp điều trị tại nhà hay đến phòng khám phù hợp, cụ thể:

Chó bị tiêu chảy ở mức độ nhẹ điều trị tại nhà

Chó chỉ có dấu hiệu đi ngoài nhiều lần, có phần mệt mỏi, kém hoạt động thì có thể xuất phát từ các nguyên nhân như:

  • Thay đổi thức ăn mới làm hệ tiêu hóa chó chưa thích nghi kịp
  • Môi trường sống xa lạ có thể làm thú cưng chưa quen, sợ hãi lâu dài gây tiêu chảy
  • Một số thành phần trong thức ăn như sữa, quá lạnh hay quá nóng
  • Các đồ ăn chó không thể tiêu hóa, ôi thiêu, nhiều dầu mỡ đều gây ra tiêu chảy

Chó tiêu chảy có dấu hiệu nặng

Các dấu hiệu này thường là: nôn ói kéo dài, sốt, bỏ ăn, bất động, sốt cao trong nhiều giờ, đặc biệt là phân có máu,… đều có thể xuất hiện do tổn thương bệnh lý cần được theo dõi bởi cơ sở thú ý, bao gồm các nguyên nhân như:

  • Chó mắc viêm gan, Parvovirus,…
  • Chó nhiễm ký sinh trùng như sán, giun
  • Chó nhiễm khuẩn gây tiêu chảy

Chó bị tiêu chảy kèm triệu chứng nặng phải được thăm khám tại cơ sở thú y

Điều trị chó bị tiêu chảy hiệu quả tại nhà

Thông thường khi không có các biểu hiện nặng, kéo dài thì việc chó bị tiêu chảy sẽ liên quan đến thể trạng chó sẽ bị mất một lượng nước, cần được bù lại. Vì vậy, khi điều trị trước hết cần bổ sung các dung dịch điện giải tìm thấy dễ dàng ở các tiệm thú y.

Dùng thuốc gì khi chó bị tiêu chảy

Sau khi để thú cưng uống các dung dịch điện giải C – Electrolytes thì người chăm sóc quan sát các biểu hiện sau đó của thú cưng. Nếu không có các biến chứng nguy hiểm xuất hiện thì có thể tiếp tục điều trị tại nhà.

chó bị tiêu chảy cần bổ sung điện giải

Chó bị tiêu chảy thì cần bổ sung các chất điện giải để bù nước

Để thú cưng mau hồi phục, bạn đọc có thể để cho uống bổ sung các sản phẩm lợi khuẩn đường ruột chuyên dụng như probiotic. Các loại thuốc này có thể được uống trực tiếp hay trộn với thức ăn cho chó. Tuyệt đối không dùng thuốc điều trị của người, vì cơ chế khác nhau có thể gây nguy hiểm khó lường cho thú cưng.

Chế độ ăn khi chó bị tiêu chảy cần biết

Khi chó bị tiêu chảy thì thường không ăn được nhiều, nôn nhẹ điều trị tại nhà. Trong thời gian này, sau khi bổ sung chất điện giải, lợi khuẩn ruột thì nên kiêng không cho chó ăn trong 12 – 24 giờ để chó có khoảng thời gian phục hồi tốt.

Khi chó bị tiêu chảy thì thường kiêng ăn trong 12 – 24 giờ, sau đó chỉ nên cho ăn nhẹ

Chế độ ăn trong thời gian này sẽ là uống nhiều nước, thêm đường glucose hay mật ong. Đến khi hết thời gian kiêng ăn, bạn có thể cho chó ăn các đồ ăn nhẹ, loãng và mềm để hệ tiêu hóa làm quen dần, phục hồi tốt hơn.

Các dấu hiệu nguy hiểm khi chó bị tiêu chảy

Khi điều trị tại nhà với các sản phẩm bù nước, chế độ kiêng ăn, sử dụng các sản phẩm lợi khuẩn ruột trong 24 giờ nhưng vẫn xuất hiện các dấu hiệu sau đây thì cần đưa chó bị tiêu chảy đến ngay cơ sở thú ý, cụ thể:

  • Chó bị sốt cao, không hạ sốt trong nhiều giờ
  • Chó tiếp tục đi ngoài, nôn ói không giảm, mất kiểm soát
  • Chó mệt mỏi, đau đớn và kêu la khi đi ngoài, đặc biệt là phân có lẫn máu

Với các trường hợp diễn biến nặng, sau khi bù nước mà vẫn không thuyên giảm thì cần tìm đến ngay cơ sở chăm sóc thú cưng uy tín để điều trị ngay, tránh xuất hiện các biến chứng nguy hiểm. Danny Pet hận hạnh là đơn vị phòng khám thú y mà bạn có thể tin tưởng, hỗ trợ điều trị thú cưng tốt nhất, đặc biệt là trường hợp chó bị tiêu chảy. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với Danny Pet qua website: https://dannypet.vn/

Ghé thăm Fanpage Danny Pet Clinic để cập nhật những ca bệnh mới nhất của thú cưng và những thông tin bổ ích về sức khỏe thú cưng bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo