Bệnh Carre ở chó là gì? Có nguy hiểm hay không?

BỆNH CARRÉ Ở CHÓ LÀ GÌ? CÓ NGUY HIỂM HAY KHÔNG?

Bệnh Carré ở chó là bệnh gì? Nguy hiểm ra sao? Đường lây nhiễm và cách phòng ngừa bệnh?

Bệnh Carré là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra có thể gây tử vong ở chó. Hiện nay bệnh này chưa có thuốc đặc trị nên việc phòng ngừa rất quan trọng.

bệnh carre ở chó

ĐƯỜNG LÂY NHIỄM BỆNH CARRE Ở CHÓ

Chó của bạn có thể bị lây nhiễm trực tiếp virus Carré từ chó bệnh qua đường hô hấp, dịch tiết từ mắt, mũi, miệng. Virus lẫn vào các hạt bụi trong không khí và có thể gây nhiễm cho chó trong suốt từ 2 – 3 tuần hoặc có thể lâu hơn, sự lây lan qua không khí thường trong một vùng ngắn. Bệnh cũng có thể truyền qua nhau thai.

Sự lây nhiễm nhanh hay chậm phụ thuộc vào mật độ chó nuôi tại một vùng và tỷ lệ chó được tiêm phòng.

Bệnh xuất hiện nhiều khi có sự thay đổi thời tiết đặc biệt vào những ngày mưa nhiều, ẩm độ cao.

TRIỆU CHỨNG VÀ MỨC ĐỘ NGUY HIỂM CỦA BỆNH CARRE Ở CHÓ

Các triệu chứng có thể xuất hiện sau 3 – 8 ngày ủ bệnh: viêm kết mạc mắt, viêm xoang mũi lúc đầu chảy nhiều dịch lỏng, rồi dần dần đặc lại đục và xanh.

Thể cấp tính:

Trải qua hai đợt sốt: chó của bạn sẽ sốt trong khoảng 2 ngày, sau đó giảm sốt. Đợt sốt thứ hai kéo dài cho đến lúc chết, hoặc khi cơ thể suy kiệt.

Virus xâm nhập vào đường hô hấp, tiêu hóa, đặc biệt là hệ thần kinh gây ra các biến chứng nguy hiểm như: đi siêu vẹo, mất định hướng, co giật, chảy nước bọt, bại liệt, hôn mê rồi chết.

Thể bán cấp tính:

Các triệu chứng trên hệ hô hấp và tiêu hoá thường kéo dài thầm lặng trong 2 – 3 tuần, thời gian này chó có hiện tượng sừng hoá (keratin hoá) da bàn chân. Sau đó xuất hiện triệu chứng thần kinh: co giật nhóm cơ vùng chân, mặt, ngực và đau cơ, có hiện tượng nhai giả, liệt phần chân sau, mất thăng bằng, co giật toàn thân, hôn mê trong thời gian ngắn rồi chết.

CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH CARRE Ở CHÓ

điều trị parvo cho chó

Bạn cần đưa chó đi tiêm ngừa theo chỉ định của bác sĩ. Chó con được sinh ra từ chó mẹ đã chích ngừa sẽ có kháng thể của mẹ giúp bảo vệ chó con không bị nhiễm bệnh trong vài tuần đầu tiên. Chó con sẽ dễ bị mắc bệnh khi lượng kháng thể mẹ truyền bị giảm đi. Chính vì vậy, việc chích vắc xin để phòng ngừa bệnh cho chó là cần thiết.

Vệ sinh sạch sẽ giúp hạn chế virus, vi khuẩn gây bệnh. Bạn cần thực hiện tốt công tác vệ sinh thú y, nuôi dưỡng chăm sóc chu đáo. Giữ vệ sinh chung nơi ở, chăm sóc sức khỏe cho cún. Đặc biệt, bạn nên cho cún vận động hằng ngày, mùa đông giữ ấm. Cho cún ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc biệt cho bệnh care, bác sĩ thường truyền dịch cho chó để bổ sung lại lượng nước mất do ói và tiêu chảy. Cách tốt nhất để phòng bệnh cho chó là chích vắc xin đúng lịch tiêm chủng.

lịch tiêm phòng bệnh carre
Lịch tiêm chủng ngừa cho chó con

Với các trường hợp diễn biến nặng, cần tìm đến ngay cơ sở chăm sóc thú cưng uy tín để điều trị ngay, tránh xuất hiện các biến chứng nguy hiểm. Danny Pet Clinic hận hạnh là đơn vị phòng khám thú y mà bạn có thể tin tưởng, hỗ trợ điều trị thú cưng tốt nhất. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với Danny Pet qua website: https://dannypet.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo