Tắm cho mèo Anh lông ngắn đúng cách như thế nào?

tắm cho mèo anh lông ngắn đúng cách như thế nào?

TẮM CHO MÈO ANH LÔNG NGẮN ĐÚNG CÁCH LÀ THẾ NÀO

Loài mèo từ khi sinh ra đã có bản năng biết tự vệ sinh cơ thể, chúng dùng lưỡi của mình để liếm sạch cơ thể. Tuy nhiên, quá trình tự về sinh này sẽ gây ra các bệnh khác cho mèo khi vi khuẩn vô tình xâm nhập vào cơ thể hay quá trình chúng ta tiếp xúc, ôm ấp các bé cũng có thể mắc các bệnh lây nhiễm từ mèo. Chính vì thế, không thể phụ thuộc vào việc tự vệ sinh của mèo mà chúng ta cần tác động, làm sạch cơ thể của các bé bằng việc tắm rửa sạch sẽ cho chúng định kỳ. Cùng Danny Pet tìm hiểu cách tắm cho mèo Anh lông ngắn để cuộc chiến tắm cho các bé trở nên dễ dàng hơn nhé!

Vì sao mèo Anh lông ngắn không thích tắm?

 1. Mèo không thích nước

Loài mèo nói chung và mèo Anh lông ngắn nói riêng về bản chất chúng không hề sợ nước mà nói đúng hơn là chúng không thích nước. Chúng muốn duy trì độ ẩm của cơ thể nhờ lớp lông nên không muốn bị nước làm ướt lớp bảo vệ này. Nước sẽ làm lạnh cơ thể của các bé, lông của chúng sẽ bị ẩm ướt. Đặc biệt, mèo là động vật đơn độc, nhạy bén vô cùng nên chúng cực kì ghét trời mưa.

 • Sợ bị tấn công

Các bé mèo rất ghét bị ép buộc làm điều gì đó. Khi ở một mình, chúng sẽ chủ động nghịch nước và rất hiếu kì với vòi sen phun nước. Tuy nhiên, các bé lại rất ghét việc phun vòi trực tiếp vào chúng, bị ép tắm, làm cho chúng giãy giụa, chạy trốn. Chúng cho rằng đang bị tấn công nên đôi lúc sẽ còn phản công để phòng vệ. 

Giai đoạn nào có thể tắm cho mèo Anh lông ngắn?

Ở giai đoạn khi mới tầm 2-3 tháng tuổi, chúng ta nên tập dần thói quen tắm cho các bé mèo.. Sử dụng loại sữa tắm chuyên dụng, phù hợp, có mùi thơm nhẹ giúp các bé dễ chịu hơn. Một tuần có thể tắm cho các bé 1-2 lần vì mèo là loài ưa sạch sẽ.  Bổ sung vitamin C giải tỏa căng thẳng cho bé.

Cách tắm cho mèo Anh lông ngắn

 1. Chuẩn bị nước tắm
 2. Chuẩn bị sữa tắm dành riêng cho mèo; thau tắm, ca tắm, khăn lau khô
 3. Cắt móng trước khi tắm để tránh việc chúng giẫy giụa phòng vệ
 4. Pha nước ấm cho các bé mèo tắm.
 5. Các bước tắm cho mèo
 6. Cho mèo làm quen từ từ với nước để chúng không hoảng sợ. Có thể lót khăn phía dưới để trong quá trình giãy giụa không bị trơn trượt cho sàn nhà tắm và làm chúng càng hoang mang hơn
 7. Khi đã làm ướt lông, dùng sữa tắm chuyên dụng để tắm cho mèo yêu. Hãy giữ chúng thật chặt kèm theo những lời động viên, nhẹ nhàng massage cho chúng để trấn an vì chúng có thể vùng vẫy
 8. Tắm lại bằng nước ấm cho chúng
 9. Dùng khan khô lau ngay sau khi tắm xong. Sau đó, dung mày sấy hông khô long cho chúng, vuốt ve vỗ về để chúng không hoảng sợ
 10. Sau khi hoàn thành các bước tắm rửa, hãy thưởng cho các bé một chút đồ ăn yêu thích để chúng có thể vui vẻ và không sợ việc tắm nữa.

Bên cạnh việc tắm bằng nước cho các bé mèo, bạn có thể sử dụng phương pháp tắm khô cho các bé vào mùa đông. Sử dụng sữa tắm khô chuyên dụng để tắm cho các bé khi thời tiết quá lạnh hay mèo đang bị ốm, mèo mẹ mới sinh con hay với các bé mèo còn quá nhỏ chưa thể tiếp xúc với nước. Tuy nhiên, không nên lạm dụng phương pháp này vì nó không thể loại bỏ được hết bụi bẩn như khi tắm với nước. 

Một số lưu ý khác trong quá trình tắm cho mèo Anh lông ngắn

 • Nên tắm cho bé ở không gian nhà tắm kín, đóng cửa để tránh trường hợp mèo hoảng loạn, bỏ chạy. 
 • Chú ý tắm ở vùng chân, vùng hậu môn và đôi tai
 • Vùng tai và mắt cần cẩn thận không để sữa tắm dính vào, vành tai có thể dùng tay thấm nước rồi lau nhẹ các vết bẩn, tránh xịt nước vào
 • Cần tắm nhanh gọn, dứt điểm vì càng lâu mèo sẽ càng khó chịu và cáu gắt
 • Lau và sấy thật khô lông để tránh các bệnh vi nấm, viêm da

Danny Pet vừa cung cấp một số lưu ý trong cuộc chiến tắm cho các bé mèo Anh lông ngắn. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên, các bạn sẽ tìm ra phương pháp tắm cho các bé mèo phù hợp, việc tắm cho các bé sẽ không còn là cuộc chiến và sẽ trở nên dễ dàng hơn. Mọi vấn đề thắc mắc liên quan đến sức khỏe thú cưng hãy liên hệ ngay với https://dannypet.vn/ để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo