Triệt sản chó mèo, nên hay không nên? 4 điều cần biết

triệt sản chó mèo

Xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng xem các thú cưng ( chó, mèo) như những người bạn, những thành viên trong gia đình. Các thú cưng được yêu thương, quan tâm và đặc biệt là được chăm sóc sức khoẻ ở các chế độ phù hợp để có thể kéo dài tuổi thọ. Một trong những vấn đề liên quan đến sức khoẻ của các thú cưng chính là vấn đề triệt sản.

Vậy, triệt sản chó mèo như thế nào và có cần thiết hay không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

1. Triệt sản chó mèo là gì?

Triệt sản thú cưng được hiểu đơn giản là hình thức phẫu thuật loại bỏ cơ quan sinh dục ở chó, mèo, cụ thể:

Ở chó và mèo đực: loại bỏ tinh hoàn

Ở chó và mèo cái: loại bỏ buồng trứng

2. Tại sao phải triệt sản cho chó, mèo? Có nên triệt sản cho chó, mèo hay không?

Việc triệt sản cho thú cưng sẽ làm cho những bạn nhỏ ấy mất khả năng sinh sản, vì vậy có thể thấy, nếu bạn nuôi chó hay mèo không vì mục đích nhân giống, không mong muốn có các thế hệ con cháu từ các thú cưng thì việc tiến hành triệt sản cho chó hay mèo là việc tốt cho cả thú cưng và cả chủ nuôi.

Dưới đây là các lý do bạn nên triệt sản cho chó, mèo yêu:

  • Khống chế được việc sinh sản ngoài ý muốn của thú cưng, điều này giúp bạn tập trung nuôi thú cưng và không bị quá tải khi các thú cưng sinh ra nhiều bé con khác mà bạn không đủ điều kiện để chăm sóc.
  • Tăng tuổi thọ cho thú cưng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc triệt sản giúp thú cưng khoẻ mạnh, lớn và đẹp hơn. Triệt sản giúp các thú cưng trở nên dễ tính, hiền lành hơn.  Ngoài ra, triệt sản còn giúp thú cưng tránh khỏi các nguy cơ mắc các bệnh lý như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn ở chó, mèo đực; bệnh ung thư, viêm tử cung, viêm hệ thống sinh sản ở chó và mèo cái.
  • Chó hay mèo đều có các hành vì xấu như tiểu tiện bậy khắp nơi nhằm “ đánh dấu”, điều này gây ra nhiều bất tiện cho chủ vật nuôi, triệt sản cũng có thể làm giảm được tình trạng trên và thậm chí có thể loại bỏ hành vi đó.
  • Việc chó, mèo bỏ đi trong thời kì động dục diễn ra rất nhiều, chúng kêu la gây mất trật tự và nhất là khi bỏ đi, chúng dễ bị kẻ xấu bắt trộm, gặp nguy hiểm và mắc các bệnh dại gây nguy hiểm cho con người nếu không được tiêm phòng.  Chính vì vậy, khi triệt sản, thú cưng sẽ không còn phải trải qua thời kì động dục nữa.

Với các lý do trên, có thể dễ dàng nhận thấy, việc triệt sản cho chó, mèo là cần thiết và tốt cho cả thú cưng và cho chính bạn nếu bạn không có nhu cầu cho thú cưng của bạn sinh sản.

3. Thời điểm triệt sản phù hợp cho chó, mèo?

– Đối với chó:

+ Đối với chó cái: Thời điểm phù hợp nhất để triệt sản là lúc bé cún khoảng 6-9 tháng tuổi. Nếu để bé Cún lớn hơn, việc triệt sản sẽ gặp khó khăn vì chúng có thể bị thừa cân.

+ Đối với chó đực: Có thể tiến hành triệt sản cho con đực sớm hơn cho cái, khi chúng được 2 tháng tuổi bởi cơ quan sinh dục của con đực thường trưởng thành và hoàn thiện sớm hơn con cái.

– Đối với mèo:

+ Đối với mèo cái: Thời điểm tốt nhất là trước kỳ động dục đầu tiên, khoảng 5-6 tháng tuổi. Triệt sản mèo mẹ khi mèo con được 1 tháng tuổi, đã biết ăn và chơi. Nếu để lâu hơn, mèo mẹ sẽ tiếp tục mang thai dù mèo con vẫn đang bú mẹ.

+ Đối với mèo đực: Cũng như chó đực, có thể triệt sản khi mèo đực được 02 tháng tuổi. Tuy nhiên, độ tuổi tốt nhất là 05-06 tháng tuổi.

Không triệt sản khi chó, mèo đang trong thời gian động dục vì đường sinh dục sung huyết, dễ gây mất máu. Đặc biệt, phải chắc chắn chó, mèo đang không mang thai.
Tham khảo bài viết về Triệt Sản Cho Mèo Cái

4. Các lưu ý trước và sau khi thực hiện triệt sản chó mèo

Trước khi triệt sản thú cưng:

+ Trước khi triệt sản khoảng 3-4 tuần,  bạn cần chú ý đến sức khoẻ của thú cưng, đặc biệt là trong việc ăn uống, ngủ nghỉ để đảm bảo chúng đang phát triển tốt, tinh thần ổn định;

+ Cần tẩy giun và tiêm phòng đầy đủ cho thú cưng để đảm bảo sức khoẻ tốt sau khi triệt sản;

+ Nếu chó, mèo tiêm vacxin thì phải đợi ít nhất 02 tuần sau mới tiến hành triệt sản;

+ Cho thú cưng nhịn ăn trước 8-10 tiếng  vào ngày phẫu thuật triệt sản;

+ Vệ sinh, tắm rửa cho thú cưng để đảm bảo không bị nhiễm trùng sau phẫu thuật;

+ Kiểm tra chắc chắn rằng thú cưng đang không mang thai.

Sau khi triệt sản thú cưng:

+ Sau khi phẫu thuật, cho thú cưng nghỉ ngơi tại phòng khám 1-2 giờ để bác sĩ theo dõi và sau đó có thể cho bé về nhà theo dõi; Đặt thú cưng ở nơi thoáng mát, yên tĩnh, ít người qua lại;

+  Không cho/ép chó mèo ăn ngay sau khi triệt sản;

+ Giữ vệ sinh vết mổ của chó mèo, không cho chó mèo chạy nhảy ra đất, cát hay nơi kém vệ sinh để tránh nhiễm trùng vết thương;

+ Quan sát và theo dõi thú cưng để kịp thời phát hiện các trường hợp bất thường như: vết thương chảy máu liên tục, bung chỉ,… Đưa chó mèo đến cơ sở thú y để được can thiệp kịp thời;
+ Đưa thú cưng đến thăm khám sau hậu phẫu.

triệt sản thú cưng
Mèo được lưu chuồng sau khi phẫu thuật

Hãy là một người chủ nghiên cứu thật kỹ và  lựa chọn cơ sở uy tín để tiến hành phẫu thuật triệt sản cho thú cưng của mình nhé!
Tham khảo các dịch vụ của Danny Pet Clinic
Theo dõi các chương trình khuyến mãi tại Fanpage Danny Pet Clinic- Phòng khám thú y
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo