Cạo Vôi Răng Cho Mèo, chăm sóc tốt răng miệng cho “ Hoàng Thượng” của bạn

(Cạo vôi răng cho mèo)

85% vật nuôi có bệnh liên quan đến răng miệng khi dưới 3 năm tuổi. Các bệnh nha khoa có thể gây nên những vấn đề như:

  • Hơi thở hôi, đau nhức hoặc rụng răng.
  • Các vi khuẩn dưới nướu có thể đi đến tim, thận và gan để gây bệnh.

Bệnh nha khoa bắt đầu khi vi khuẩn kết hợp với các phần thức ăn còn thừa để hình thành mảng bám trên răng. Trong khoang miệng, khoáng chất trong nước bọt sẽ kết dính với mảng bám để tạo thành cao răng, một chất cứng dính chặt vào răng. 

Vi khuẩn hoạt động dưới nướu răng và gây viêm nướu. Một khi động vật bị viêm nướu, vi khuẩn sẽ phá hủy mô xung quanh răng, dẫn đến gãy và rụng răng. Tình trạng này được gọi là bệnh viêm nha chu. Các vi khuẩn liên quan đến bệnh nha chu cũng có thể di chuyển trong máu để lây nhiễm vào tim, thận và gan. Trong đó tình trạng Vôi Răng của mèo là phổ biến nhất và cần đặc biệt lưu ý.

1.Vôi răng ở mèo là gì?

Vôi răng là những mảng bám tích tụ và bị vôi hoá bởi các hợp chất muối vô cơ có trong nước bọt và các cặn mềm ( từ những mảnh vụn thức ăn và chất khoáng), lâu dần trở nên cứng, tạo thành những mảng bám màu vàng bám trên bề mặt răng hoặc dưới mép lợi của mèo.

via GIPHY

2.Tại sao phải cạo vôi răng cho mèo?

Việc vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp không chỉ xóa bỏ mảng bám và cao răng trên bề mặt răng mà còn loại bỏ các vi khuẩn dưới nướu răng.

 Điều này giúp ngăn chặn các vi khuẩn từ miệng theo đường máu vào các cơ quan khác và bảo vệ vật nuôi khỏi đau và gãy răng.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu “hoàng thượng” không được vệ sinh răng miệng thường xuyên?

  • Hơi thở của mèo có mùi hôi khó chịu;
  • Răng ố vàng và xuất hiện nhiều mảng bám vàng;
  • Mèo cưng cảm thấy ngứa ngáy và khó chịu, liên tục lấy chân gãi miệng;
  • Răng và lợi của mèo bị chảy máu thường xuyên;
  • Răng yếu, bị lung lay và rụng đi.

3.Những việc cần làm để giữ vệ sinh răng miệng cho mèo tại nhà

Đánh răng cho mèo có thể là việc khá khó nhưng không phải là không làm được, dĩ nhiên bạn có thể huấn luyện cho mèo làm quen với bàn chải đánh răng từ khi chúng còn nhỏ.

– Nếu cần thiết, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y và nhờ họ làm mẫu cách đánh răng cho mèo, hoặc có thể kết hợp trong những lần đưa mèo đi tiêm ngừa.

– Các bác sĩ thú y sẽ giải thích cho bạn cách lựa chọn sản phẩm chăm sóc răng miệng tốt nhất cho mèo (như bàn chải và kem đánh răng cho mèo) và sẽ giải thích cách bắt đầu huấn luyện mèo làm quen với bàn chải đánh răng.

KHÔNG BAO GIỜ được sử dụng sản phẩm dành cho người để đánh răng cho mèo. Mùi bạc hà có trong sản phẩm vừa không hấp dẫn với thú cưng vừa có hại cho chúng. Ngoài ra, những loại kem đánh răng được thiết kế dành cho người có thể chứa những chất độc hại cho động vật trong đó có việc thừa chất florua và xylitol.

– Bắt đầu việc huấn luyện cho mèo tập quen với kem đánh răng dành cho mèo bằng cách cho một ít kem đánh răng lên bàn chải và di chuyển, để chúng liếm phần kem đó.

Định kì nên đến các phòng khám thú y chuyên nghiệp để bác sĩ thú y thực hiện việc cạo vôi răng cho mèo của bạn, bởi vì sau một thời gian dài cho dù bạn có thực hiện chải răng tốt đến đâu thì cũng không thể loại bỏ hoàn toàn vôi răng bám vào.

4.Một số gợi ý hữu ích về cách giữ gìn vệ sinh răng miệng cho mèo

Nếu bạn đang nuôi nhiều mèo, hãy sử dụng bàn chải khác nhau cho chúng nhằm ngăn ngừa truyền nhiễm bệnh răng miệng.

Hãy cẩn thận tránh để bị cắn khi đang đánh răng và việc sử dụng ngón tay để đánh răng cho chúng sẽ có nhiều nguy cơ gặp phải vấn đề này.

Khi mới bắt đầu đánh răng cho vật cưng, chúng ta sẽ thường đánh những chiếc răng cửa trước. Đôi khi những chiếc răng này lại khá nhạy cảm, chính vì vậy tốt nhất là hãy bắt đầu với những chiếc răng bên (như răng nanh, răng hàm) sau đó di chuyển đến răng cửa và răng cấm, như vậy mèo của bạn sẽ dễ chịu hơn.

Cần cạo vôi răng cho mèo của bạn
Mèo ăn no và cần được đánh răng thường xuyên

Hãy tập thói quen chải răng thường xuyên cho chúng và cùng vào một thời điểm.

Khi bạn huấn luyện cho mèo con, hãy cẩn thận với những chiếc răng sữa của chúng. Hãy thật nhẹ nhàng và dành ít thời gian hơn cho việc này cho đến khi răng vĩnh viễn của chúng bắt đầu mọc.

Cạo vôi răng cho chó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo