Mổ đẻ cho chó mèo và những điều cần biết ( phần 1)

cach-cham-soc-cho-moi-de

(Mổ đẻ cho chó mèo)

Đôi khi chó mèo mẹ không thể tự sinh con theo phương pháp tự nhiên được vì nhiều lý do khác nhau như chó mèo con quá lớn hoặc vùng xương chậu của chó mèo mẹ có kích thước và hình dạng bất thường,…Hoặc trong giai đoạn thai có có hiện tượng như âm hộ tiết ra chất dịch màu đỏ đen hoặc màu xanh lá, nhau thai bị tách ra bất thường

Mèo mẹ mệt mỏi khi mang thai

Contents

1.Các giống nên mổ đẻ

Hiện ở Việt Nam có nhiều giống loài mèo du nhập từ nước ngoài, hầu hết nên mổ đẻ đảm bảo an toàn cho cả mèo mẹ và mèo con.

Các giống chó như Bull Anh, Bull Pháp, Boston, Chihuahua nên mổ đẻ để tránh rủi ro vì kích thước đầu của chó con sơ sinh khá lớn.Các giống chó mẹ béo, đa phần ít thể dục có thể dẫn tới sức rặn kém, khung xương chậu nhỏ và nhiều mỡ chèn ép phần cơ quan sinh dục phía ngoài, khiến cho việc sinh nở trở nên khó khăn, con dễ bị ngạt. Hoặc mang thai nhiều dễ bị đuối sức khi sinh các con cuối làm ảnh hưởng tới sức khỏe con mẹ và dễ ngạt con con.

2.Khi nào cần mổ đẻ cho chó mèo?

Để đi đến quyết định mổ đẻ cho chó mèo, chúng ta cần có sự quan sát kỹ lưỡng trong quá trình chó mèo mang thai. Khi chó hoặc mèo của bạn có những dấu hiệu sau trong quá trình mang thai cần đưa chúng  đến gặp bác sĩ thú y để nhận được tư vấn, kiểm tra siêu âm tránh tình trạng nguy hiểm cho chó mèo trong những trường hợp sau:

-Bầu quá to so với kích thước cơ thể

Chó mèo mang bầu to tức là con non có số lượng hoặc khối lượng. Nếu cơ thể chó mèo mẹ khiêm tốn, bạn nên xem xét tới việc mổ đẻ cho chúng để tránh tình trạng con non bị ngạt thở trong khi sinh.

Chó mẹ bầu quá to

-Chó mèo có biểu hiện đau khi mang thai

Một số chó mèo có cơ địa yếu, chúng thường có cảm giác đau khi mang thai, điều này được chúng biểu hiện bằng cách kêu la, ói mửa,…Với các loại chó mèo có cơ địa yếu như thế này, việc sinh sản theo cách tự nhiên có thể nguy hiểm tới tính mạng của chúng. Mổ đẻ có thể là biện pháp giúp chó mèo thoát khỏi cơn đau đẻ nhanh chóng.

-Âm hộ chó mèo tiết ra dịch bất thường

Khi âm họ chó mèo tiết ra các dịch màu xanh lá, lúc này rất có khả năng nhau thai bị tách ra hoặc bất thường của thai trong cơ thể kích thích tiết dịch. Lúc này bạn nên xin lời tư vấn từ các bác sĩ để quyết định cho chó mèo sinh tự nhiên hay mổ đẻ cho chó mèo.

-Chó mèo yếu đi khi mang thai

Chó mèo thường có xu hướng tăng động và chạy nhảy vận động rất nhiều. Tuy nhiên, khi mang thai chó mèo lại có biểu hiện chán nản, mệt mỏi, cơ thể ốm yếu đi. Nếu có những biểu hiện này bạn cần cân nhắc đến việc mổ đẻ cho chó mèo hay không.

3.Tại sao nên mổ đẻ cho chó mèo?  

Chúng ta vẫn nghĩ đến từ mổ hay phẫu thuật sẽ rất nguy hiểm và ngại cho thú cưng nhà mình thực hiện. Tuy nhiên, giống như ở người, việc mổ đẻ cho chó mèo giúp tăng khả năng an toàn cho mẹ và con non gần như tuyệt đối. Thậm chí giải pháp mổ đẻ cho còn đem đến những hiệu quả mà sinh thường không thể đạt được.

Mổ đẻ cho chó mèo mang lại những lợi ích to lớn

Việc mổ đẻ cho chó mèo sẽ giúp con non giảm tỉ lệ bị chết trong hoặc sau khi sinh do ngạt thở hoặc nhiễm trùng. Giúp con mẹ nhanh thoát khỏi cơn đau đẻ, tránh mất màu và kiệt sức khi rặn đẻ.

Bạn có thể sẽ lo ngại về việc mổ đẻ cho chó mèo có thể để loại sẹo sau khi phẫu thuật, gây mất  thẩm mỹ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sức khỏe và tính mạng của thú cưng của bạn là quan trọng hơn bao giờ hết.

Đừng quá lo lắng vì hiện nay có rất nhiều dịch vụ phẫu thuật đẻ mổ thẩm mỹ không để lại sẹo, bạn có thể yên tâm lựa chọn dịch vụ này để đảm bảo sức khỏe và thẩm mỹ cho cho thú cưng của mình.

Chó mèo phối giống khoảng 60 đến 65 ngày sẽ sinh, biểu hiện chúng sắp sinh là cào ổ, tiểu lắt nhắt, đi phân són, thỉnh thoảng nôn, bỏ ăn hoặc giảm ăn. Chó mèo mẹ thở nhiều và nhìn mặt mũi căng thẳng, đờ đẫn, nước mắt chảy ra và thở bằng mồm. 

Mời các bạn xem tiếp phần hai 

Mổ đẻ cho chó mèo và những điều cần biết( phần 2)

Hiện ở Danny Pet Clinic đang có đội ngũ bác sĩ lành nghề và nhiều kinh nghiệm trong các ca mổ đẻ cho thú cưng.Xem thêm các dịch vụ tại phòng khám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo