BỆNH GIẢM BẠCH CẦU TRÊN MÈO( 2022)

Phòng tránh bệnh giảm bạch cầu trên mèo

Bệnh giảm bạch cầu trên mèo

FPV ( Feline Planleukopenia Virus)


Giảm bạch cầu ở mèo là bệnh gây ra bởi Parvovirus trên mèo, có kích thước nhỏ và đơn nhân DNA. Là bệnh nhiễm virus gây tử vong cao nhưng bệnh lại hiếm gặp ở mèo đã được tiêm phòng.

Contents

Nguyên nhân gây bệnh giảm bạch cầu trên mèo

Giống như bệnh do Parvovirus trên chó, FPV (Feline Planleukopenia Virus) được lây truyền do tiếp xúc qua đường miệng hoặc chất tiết giữa mèo bệnh và mèo khoẻ mạnh.

Mèo con là đối tượng nhảy cảm với sự lây nhiễm FPV. Giữa các giống mèo nguy cơ lây nhiễm không có sự khác biệt. Những con mèo có nguy cơ nhiễm FPV cao nhất là những con được nuôi theo bầy đàn, đặc biệt là những tình huống căng thẳng như trong nơi trú ẩn, cơ sở cứu hộ, và đàn hoang dã; những người bị suy giảm miễn dịch; và những người đang mang thai.

Vi rút được phát tán qua phân và nước tiểu đến 6 tuần sau khi thú bình phục về mặt lâm sàng. Vi rút có khả năng tồn tại trong môi trường, bên ngoài vật chủ đến 2 tuần. FPV cực kì bền vững trong môi trường, điều này làm cho việc truyền bệnh gián tiếp trở nên quan trọng cũng như việc tẩy rửa vệ sinh môi trường thêm khó khăn. 

Cơ chế sinh bệnh giảm bạch cầu trên mèo

Chúng vào hạch amidan, hạch ruột rồi vào máu đi khắp cơ thể, đặc biệt là những mô có sự phân chia tế bào nhanh và là những cơ quan có thẩm quyền miễn dịch như tuyến ức, tủy xương, lách và các nang lympho ở nếp gấp ruột (hay lympho màng treo ruột). Vi rút phá hủy các mô ở những tổ chức tuỷ xương và tuyến bạch huyết tại ruột làm số lượng bạch cầu bị giảm nhanh chóng.

Con đường truyền lây bệnh

Phương thức lây truyền:

 • Truyền ngang: Tiếp xúc trực tiếp với virus trong chất tiết của mèo bệnh (ví dụ: nước tiểu, phân, bãi nôn ói, nước mũi,…) hoặc với các bề mặt, quần áo hoặc tay bị ô nhiễm.  FPV cũng có thể lây nhiễm cho mèo trưởng thành; mặc dù nhiễm trùng có thể không có triệu chứng, những con trưởng thành bị nhiễm bệnh có thể lây lan vi rút cho những con mèo khác.
 • Truyền dọc: Mèo mang thai bị nhiễm parvovirus, loại vi rút này có thể lây lan sang mèo con chưa sinh, có thể cản trở sự phát triển của não bộ của mèo con.

 FPV có thể nhanh chóng dẫn đến bệnh nghiêm trọng hoặc tử vong dột ngột do các biến chứng nhiễm khuẩn thứ phát, mất nước và đông máu nội mạch lan toả. 

Triệu chứng 

Không phải tất cả mèo bị nhiễm FPV đều có dấu hiệu nhưng nếu có bệnh gây ra các dấu hiệu lâm sàng như sốt, biếng ăn, trầm cảm, nôn mửa, tiêu chảy và mất nước nghiêm trọng. 

 • Những con mèo bị bệnh thường <1 tuổi. Các trường hợp nguy cấp có thể chết đột ngột mà ít hoặc không có dấu hiệu báo trước (mèo con lụi tàn). Các trường hợp cấp tính có biểu hiện sốt ( 40 ° –41,7 °).
 • Trầm cảm và chán ăn sau thời gian ủ bệnh từ 2-7 ngày. 
 • Nôn mửa thường phát triển 1–2 ngày sau khi bắt đầu sốt; nó thường có tính chất lưỡng tính và không liên quan đến việc ăn uống. Trong một số trường hợp, có thể thấy tăng tiết nước bọt, đi kèm với buồn nôn hoặc đau bụng.
 • Tiêu chảy có thể bắt đầu muộn hơn một chút so với nôn mửa nhưng không phải lúc nào cũng xuất hiện. Chỉ có 3% –15% trường hợp là tiêu chảy xuất huyết. Một số con mèo có thể chết trước khi có dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày ruột.
 • Tình trạng mất nước cực kỳ phát triển nhanh chóng. Những con mèo bị ảnh hưởng có thể ngồi hàng giờ bên bát nước của chúng, mặc dù chúng có thể không uống nhiều. Các trường hợp cuối là hạ thân nhiệt và có thể bị sốc nhiễm trùng và đông máu nội mạch lan tỏa.
 • Mèo con nhiễm vi rút từ mẹ: khi chúng được sinh ra, chúng sẽ có vấn đề với khả năng giữ thăng bằng, dẫn đến dáng đi loạng choạng. Khi cai sữa, chúng có thể gặp khó khăn khi bú như đầu sẽ nhấp nhô lên xuống.

Thật không may, đôi khi không có dấu hiệu rõ ràng nào xuất hiện và con mèo sẽ chết mà không có cảnh báo rõ ràng.

Tiên lượng FPV

Vài ngày sau khi nhiễm bệnh, các cơ chế bảo vệ miễn dịch có thể giúp phục hồi, dẫn đến khả năng miễn dịch mạnh mẽ, suốt đời. 

 • Đối với mèo con bị nhiễm FPV dưới 8 tuần, tiên lượng xấu. 
 • Đối với những con mèo được điều trị hỗ trợ tại bệnh viện đối với FPV, tỷ lệ sống sót chỉ từ 20% đến 51%. Cần cố gắng hết sức để giảm thiểu căng thẳng cho mèo con trong thời gian nằm viện. Giảm căng thẳng bao gồm cung cấp một môi trường lồng an toàn, an toàn cho phép ẩn náu ở một mức độ nào đó, sử dụng các kỹ thuật xử lý không gây sợ hãi và cách ly bệnh nhân khỏi âm thanh và mùi khó chịu. 
 • Những con mèo bị giảm bạch cầu sống sót sau 5 ngày điều trị đầu tiên thường hồi phục, mặc dù quá trình hồi phục thường kéo dài hơn so với những con chó bị viêm ruột do vi rút. 

Ngược lại với những con chó bị viêm ruột do vi rút, tỷ lệ tử vong ở mèo dường như không tương quan với tuổi tác.

Các dấu hiệu về tiểu não ở mèo con bị thiểu sản tiểu não thường không tiến triển và có thể cải thiện một chút do phản ứng bù trừ từ các giác quan khác như thị giác. 

Chẩn đoán

Chẩn đoán lâm sàng

Dựa vào đặc điểm dịch tễ và triệu chứng lâm sàng. Bệnh giảm bạch cầu ở mèo xảy ra ở mèo từ 3 tháng tuổi đến 1 năm tuổi. Mèo bệnh sốt li bì, có triệu chứng tiêu hóa, viêm ruột, tiêu chảy, bạch cầu giảm rõ rệt.

Phòng tránh bệnh giảm bạch cầu trên mèo

Chẩn đoán cận lâm sàng

Bác sĩ thú y của bạn có thể sẽ làm xét nghiệm máu để giúp chẩn đoán. Giảm bạch cầu ở mèo được nghi ngờ khi tiền sử phơi nhiễm có liên quan đến số lượng bạch cầu rất thấp và có thể có lượng hồng cầu thấp (thiếu máu).

Xét nghiệm phân tìm vi rút Panleukopenia ở mèo có thể được thực hiện nhưng thường dương tính giả nếu mèo được tiêm vắc xin giảm bạch cầu 5-12 ngày trước khi xét nghiệm. 

Phân lập vi rút (một xét nghiệm để tìm vi rút trong các mẫu mô khác nhau), mức độ kháng thể và xét nghiệm PCR cũng có sẵn để giúp xác nhận nghi ngờ về bệnh giảm bạch cầu ở mèo.

Cạo vôi răng cho mèo

Phòng trị bệnh giảm bạch cầu trên mèo

Điều trị bệnh giảm bạch cầu trên mèo

Khi đưa thú cưng của bạn vào, bác sĩ thú y trước tiên sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra thể chất kỹ lưỡng để chẩn đoán đúng FPV. Xét nghiệm Đếm Tế bào Máu Toàn bộ sẽ được hoàn thành, cùng với xét nghiệm trên mẫu phân (khi có thể). Mẫu máu sẽ cho thấy số lượng bạch cầu giảm, trong khi mẫu có thể ghi lại dấu vết của vi rút FPV.

Bởi vì không có cách chữa trị giảm bạch cầu, việc điều trị tập trung vào việc hỗ trợ các tác dụng phụ cho đến khi vi rút giảm bớt, giống như điều trị cảm lạnh ở người. Truyền dịch để ngăn ngừa mất nước, tiêm kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng toàn thân và cung cấp thuốc bổ sung để hạn chế tiêu chảy và nôn mửa đều là những liệu pháp có thể áp dụng. Trong hầu hết các trường hợp, chăm sóc thú y thành công bệnh nhân FPV liên quan đến việc chăm sóc bệnh nhân nội trú 24/7.

Phòng bệnh giảm bạch cầu trên mèo

Như với hầu hết các bệnh tật, phòng bệnh gần như chắc chắn tốt hơn chữa bệnh. Có thể bắt đầu chủng ngừa FPV khi mèo con được khoảng 7-9 tuần tuổi. Sau đó, họ sẽ được tiêm phòng nhắc lại vào 12-13 tuần và 16-18 tuần.

Hãy nhớ rằng, FPV( bệnh giảm bạch cầu trên mèo) có thể được ngăn ngừa bằng một chế độ tiêm chủng thích hợp. Hãy cân nhắc việc tiêm phòng cho thú cưng trước khi quá muộn.

Liên hệ Danny Pet Clinic để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn tốt nhất khi có những triệu chứng như trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo