Những điều cần lưu ý khi sinh mổ cho chó mèo

Mổ đẻ cho chó mèo mang lại những lợi ích to lớn

Tiếp nối chủ đề sức khoẻ thú cưng, Danny Pet Clinic xin gửi đến các bạn đọc một bài viết về sức khoẻ sinh sản.

Câu hỏi sinh mổ cho chó mèo được bạn đọc quan tâm, một trong những nguyên nhân khiến chó mèo sơ sinh tử vong cao nhất là do rặn lâu dẫn đến chó mèo sơ sinh bị thiếu oxy, dẫn đến sự nghẹt thở. Một số nguyên nhân gây tử vong ở chó và mèo sơ sinh cũng có thể do vấn đề di truyền hoặc nhiễm trùng. Các nghiên cứu cho thấy từ 20 đến 30% chó con và mèo con sinh ra chết trước 6 tháng tuổi; chủ yếu do tử vong sơ sinh.
Nếu bạn quan sát thấy thú cưng của mình có những biểu hiện bất thường khi mang thai, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y. Nên đến gặp bác sĩ thú y thường xuyên để siêu âm định kỳ cũng như tránh những căng thẳng không đáng có cho chó mèo.

Contents

1. Tại sao chó mèo phải sinh mổ?

Sinh mổ cho chó mèo, chó mẹ không thể sinh một mình vì nhiều lý do khác nhau như kích thước của chó con quá lớn, kích thước và hình dạng xương chậu của chó mẹ không bình thường,…

Có những hiện tượng thai nghén bất thường như thai nhi căng tức, âm hộ có màu đỏ, đen hoặc xanh tức là đã tách nhau thai hoặc có bất thường về cơ thể thai nhi kích thích tiết dịch.

Không nên sinh mổ quá sớm. Chờ cho đến khi thú cưng của bạn có dấu hiệu sẵn sàng như gãi, giảm thông khí và nhiệt độ giảm xuống dưới 99 ° F. Việc canh chọn thời gian mổ lấy thai là cực kỳ quan trọng đối với sự sống còn của chó mẹ và chó con của bạn (liên quan đến việc gây mê cho chó mèo mẹ khi mổ lấy thai)

Luôn nhớ rằng việc sinh mổ có thể là một điều tốt, tránh những trường hợp khó khăn gây nguy hiểm đến tính mạng của con vật và thai nhi.

2. Chuẩn bị trước và trong khi sinh mổ cho chó và mèo

Một số loại thuốc gây mê sẽ được đưa vào cơ thể mèo mẹ để giúp chúng an thần và ngủ sâu trước khi được bác sĩ thú y chuyển vào giai đoạn sinh mổ dành cho chó mèo. Tuy nhiên, thuốc an thần nên là loại thuốc giúp mèo con và mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe và không có tác dụng lâu dài.

Isoflurane và một số loại thuốc mê dạng khí, mặc dù đắt hơn nhưng lại an toàn và con vật sẽ tỉnh lại gần như ngay lập tức sau khi ngừng thuốc.

Trong quá trình sinh mổ cần truyền dịch qua đường tĩnh mạch để bổ sung nước, điện giải, duy trì huyết áp và thay thế lượng dịch bị mất trong quá trình sinh mổ.

Chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật. Vị trí vết mổ là ở Đường trắng (phần bác sĩ sẽ rạch để lấy con ra). Bác sĩ thú y sẽ rạch một đường dưới rốn của con vật. Tùy theo kích thước mèo mẹ và mèo con mà vết rạch dài hay ngắn.

Vết mổ và vùng bụng hở cần được che chắn và giữ ấm để hạn chế các cơ quan bị lộ ra ngoài.

Bác sĩ thú y sẽ rạch một đường nơi hai sừng tử cung gặp nhau để có thể nhanh chóng lấy ra thú sơ sinh ra.

Một nhân viên thứ hai sẽ phụ trách việc đón những chú chó/mèo con và giúp chúng trở lại tình trạng sức khỏe tốt trước khi chúng được giữ ấm

Bác sĩ thú y của bạn sẽ đảm bảo rằng tất cả các mô nhau thai đã được loại bỏ và vết mổ được đóng lại hoàn toàn.

Sau khi bắt được chó /mèo con, chúng được đưa vào lồng ấp và cho thở oxy. Một khi thú mẹ và thú con đã hồi phục sau phẫu thuật, việc cho con bú là cần thiết để kích thích nguồn sữa của thú mẹ.Sinh mổ cho chó mèo không được để chó/mèo con và chó mèo mẹ bị lạnh vì lạnh có thể gây hại nghiêm trọng cho thúcưng của bạn sau khi sinh mổ.
Chủ nuôi có thể yêu cầu bác sĩ thú y triệt sản chó mèo mẹ trong lúc mổ đẻ  nếu cần thiết.

3. Lựa chọn cơ sở để thực hiện việc sinh mổ cho chó mèo như thế nào?

Cũng như tất cả những dịch vụ liên quan đến sức khoẻ thú cưng, việc lựa chọn một cơ sở uy tín để thực hiện những ca mổ như thế là vô cùng quan trọng. Bạn cần chọn đến một địa chỉ đáng tin cậy nơi mà có đủ cả hai yếu tố chuyên môn của bác sĩ và chất lượng cơ sở vật chất vì chỉ cần một sơ suất hoặc điều kiện ca mổ có vấn đề thì hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến tính mạng thú cưng của bạn.

Danny Pet Clinic với đội ngũ bác sĩ kinh nghiệm và đầy đủ trang thiết bị luôn sẵn sàng hỗ trợ đồng hành cùng thú cưng “vượt cạn” thành công.

Chúc bạn và thú cưng của mình luôn vui vẻ và khỏe mạnh.

Xem thêm Mổ đẻ cho chó mèo và những điều cần biết( phần 1)

Hiện ở Danny Pet Clinic đang có đội ngũ bác sĩ lành nghề và nhiều kinh nghiệm trong các ca mổ đẻ cho thú cưng.Xem thêm các dịch vụ tại phòng khám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo